ขุนพลน้อย เกียรติสุริยา

ขุนพลน้อย เกียรติสุริยา

เป็นนักชกมวยไทยที่มีชื่อเสียงในช่วงปี พ.ศ.2516-2518 ในช่วงเวลาสั้น

ขุนพลน้อย เกียรติสุริยา

คนนี้ก็เก่า เป็นนักมวยรุ่นเก่า รุ่นพ่อคนเขียนได้ละมั้งสำหรับนักมวยคนนี้ ขุนพลน้อย เกียรติสุริยา เป็นนักชกมวยไทยที่มีชื่อเสียงในช่วงปี พ.ศ.2516-2518 ในช่วงเวลาสั้น ก่อนที่นักเขียนจะเกิดเสียด้วยซ้ำ แต่ก็มีประวัติให้ได้ตามอ่าน มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาให้ได้ฟัง สำหรับ ขุนพลน้อย เกียรติสุริยา เป็นนักชกมวยไทยจากแดนใต้ นักชกบ้านนอกไม่จำเป็นต้องมีพรสวรรค์แต่ต้องมีพรแสวงคือไม่เก่งแต่ขยันฝึกซ้อม คือต้องซ้อมให้หนักเข้าไว้ ซ้อมให้เยอะกว่าชาวบ้านคนอื่น ๆ

ขุนพลน้อย เกียรติสุริยา หรืออีกชื่อหนึ่งคือ นายธวัชชัย ประสารทศิลป์ เกิดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2496 เกิดที่จังหวัดปัตตานี เป็นบุตรของ สตท.หยดและนางสุพิศ ประสาทศิลป์ เริ่มชกมวยตั้งแต่อายุ 12 จนเป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงในสามจังหวัดชายแดนใต้ จนอายุได้ 14 ปี ได้ติดตามลูกพี่ลูกน้องเข้ามาในกรุงเทพ และได้ชกมวยไทยในกรุงเทพฯ  และได้เป็นนักมวยชื่อดังในช่วงปี พ.ศ.2516-2518 และได้ชกชนะนักมวยชื่อดังหลายคน และได้ครองแชมป์รุ่นจูเนียร์ที่เวทีมวยราชดำเนินด้วยในขณะนั้น

หลังจากนั้นขุนพลน้อยได้หยุดชกไป 2 ปี และกลับมาใหม่ในชื่อ ขุนพลน้อย ห้าพลัง ภายใต้การอุปถัมภ์ของ ชัยวัฒน์ พลังวัฒนกิจ แต่การกลับมาชกในครั้งนี้เป็นการกลับมาแบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ คือ แพ้บ้างชนะบ้าง คือ ฟอร์มไม่ดีเอาซะเลย

ฝึกซ้อม คือต้องซ้อมให้หนักเข้าไว้

เมื่อแขวนนวมแล้วขุนพลน้อยได้มาทำงานกับชัยวัฒน์อยู่ระยะหนึ่ง จนกระทั่งชัยวัฒน์ถูกยิงตายที่เวทีมวยราชดำเนิน จึงได้หันมาเป็นเซียนมวยที่เวทีมวย และได้ประกอบอาชีพค้าขายเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อมาขุนพลน้อยได้แต่งงานและมีบุตรธิดา 2 คน

ขุนพลน้อยเป็นนักมวยรุ่นลายครามอีกคนที่ผลงานไม่โดดเด่นนัก ไม่มีแชมป์เยอะแยะเหมือนนักมวยคนอื่น ๆ และบั้นปลายชีวิตไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไร ไม่มีหน้าที่การงานอะไรรับรอง มีแต่เกียรติประวัติที่คนรุ่นหลังพอจะจำได้ ไม่มีถ้วยรางวัลหรือเหรียญเชิดชูเกียรติอะไร หรือแชมป์อะไรที่คนรุ่นหลังพอจะนึกถึงหรือจำได้ มีเพียงเรื่องเล่าขานถึง ขุนพลน้อย เกียรติสุริยา เท่านั้น ที่พอจะจำได้

 

 

# ขันติพงษ์ ต.พิทักษ์กลการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *