ประวัติ เขาทราย แกแลคซี่

ประวัติ เขาทราย แกแลคซี่

นักมวยในตำนานหรือขวัญใจพี่น้องชาวไทย

ประวัติ เขาทราย แกแลคซี่

สำหรับนักมวยในตำนานหรือขวัญใจพี่น้องชาวไทยคงหนีไม่พ้น เขาทราย แกแลคซี่ นะครับ เมื่อก่อนจำได้ทุกครั้งที่เขาทรายต่อยทีไร ถนนหนทางจะโล่งตลอด รถราไม่มีวิ่ง เพราะทุกคนอยู่แต่ในบ้านเพื่อเฝ้ารอดูเขาทราย แกแลคซี่ต่อยด้วยกันทั้งนั้น ตอนนั้นเขาทราย แกแลคซี่ขึ้นชกได้แชมป์โลกหลายสมัยเลยนะครับ ด้วยหมัดซ้ายที่หนัก จนได้ฉายาว่าซ้ายทะลวงไส้  เขาทราย แกแลคซี่ มีน้องชายด้วยนะ ชื่อ เขาค้อ แกแลคซี่ เคยเป็นแชมป์เหมือนเขาทราย แต่ก็เลิกชกมวยไปก่อนเขาทราย เพราะแพ้น็อค จนต้องเลิกชน เมื่อก่อนกระแสมวยไทยสากลแรงมาก คนไทยคลั่งไคล้การดูมวยไทยเป็นอย่างมาก

เขาทราย แกแลคซี่ มีชื่อจริงว่า สุระ แสนคำ เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2502 (อายุ 61) เป็นแชมป์โลกคนที่ 9 ของไทย และเป็นแชมป์โลกคนที่ 4 ของรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท ครองตำแหน่งแชมป์โลกของสมาคมมวยโลก เรียกพิกัด 115 ปอนด์ ว่าจูเนียร์แบนตั้มเวท

เขาทรายครองตำแหน่งแชมป์โลกตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2527  ถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2534 เขาทรายป้องกันตำแหน่งแชมป์ได้ถึง 19 ครั้งติดต่อกัน ป้องกันตำแหน่งแชมป์โดยชนะน็อคได้ถึง 16 ครั้ง ชนะคะแนนเพียง 3 ครั้ง และได้ประกาศแขวนนวมในฐานะแชมป์โลกผู้ไม่เคยแพ้ใคร เขาทรายครองตำแหน่งแชมป์ 2,628 วัน หรือ 7 ปี 2 เดือน 30 วัน

ประวัติ เขาทราย แกแลคซี่

การที่เขาทรายป้องกันแชมป์ได้ 19 ครั้งถือเป็นสถิติสูงสุดของรุ่นซุปเปอร์ฟายเวทหรือจูเนียร์แบนตั้มเวท โดยมีนักมวยจากสถาบันหลักที่ป้องกันแชมป์ได้มากกว่าเขาทรายหรือเทียบเท่าเขาทรายดังนี้

1.โจ หลุยส์ (สหรัฐฯ) อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮพวี่เวท NBA: National Boxing Association ป้องกันได้ 25 ครั้งติดต่อกัน
2. ดาริอุสซ์ มิชาลเชวสกี้ (โปแลนด์) อดีตแชมป์โลกรุ่นไลท์เฮพวี่เวท WBO ป้องกันได้ 23 ครั้งติดต่อกัน
3. ริการ์โด โลเปซ (เม็กซิโก) อดีตแชมป์โลกรุ่นสตรอว์เวท WBC ป้องกันได้ 22 ครั้งติดต่อกัน
4. โจ คัลซากี้ (เวลส์) อดีตแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์มิดเดิ้ลเวท WBO ป้องกันได้ 21 ครั้งติดต่อกัน
4. สเวน ออตเก (เยอรมัน) อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท IBF ป้องกันได้ 21 ครั้งติดต่อกัน
6. เอวเซบิโอ เปโดรซา (ปานามา) อดีตแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวท WBA ป้องกันได้ 19 ครั้งติดต่อกัน
ุ6. เบอร์นาร์ด ฮอปกินส์ (สหรัฐฯ) อดีตแชมป์โลกรุ่นมิดเดิ้ลเวท IBF ป้องกันได้ 19 ครั้งติดต่อกัน (ไม่นับไฟต์ที่ไม่มีการตัดสิน 1 ไฟต์)
6. เกนนาดี้ โกลอฟกิ้น (คาซัคสถาน) อดีตแชมป์โลกรุ่นมิดเดิ้ลเวท WBA ป้องกันได้ 19 ครั้งติดต่อกัน (ป้องกันติดต่อกัน 20 ครั้ง แต่อีก 1 ครั้งไม่ใช่รุ่นมิดเดิ้ลเวท WBA)

เขาทราย แกแลคซี่ มีสถิติการชก 50 ครั้ง ชนะ 49 ครั้ง โดยชนะน็อกถึง 43 ครั้ง คิดเป็นสถิติชนะด้วยการน็อกเอาท์ถึง ร้อยละ 87.75 และเคยแพ้คะแนนเพียงครั้งเดียว การชนะน็อกถึง 43 ครั้ง ยังนับเป็นสถิติโลกสูงสุด ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทหรือจูเนียร์แบนตั้มเวท จนถึงปัจจุบันอีกด้วย

 

# ประวัติ ชาติชาย เชี่ยวน้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *