ประวัติ ชาติชาย เชี่ยวน้อย

ประวัติ ชาติชาย เชี่ยวน้อย

มีชื่อจริงว่า นริศ เชี่ยวน้อย เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2485 เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 9 คน

ประวัติ ชาติชาย เชี่ยวน้อย

จากบทความคราวที่แล้ว เขียนถึงตำนานแชมป์โลกมวยสากลคนแรกของไทย มาบทความนี้ก็เขียนถึงตำนานอีกแล้วเป็นระดับตำนานแชมป์โลกคนที่ 2 คนไทยอีกแล้ว เท่าที่รู้มาไทยมีแชมป์โลกมวยสากลถึง 10 คนนะครับ และที่มีชื่อเสียงระดับตำนานก็มีหลายสิบคนเลยทีเดียว อย่างเช่น ชาติชาย เชี่ยวน้อย

ชาติชาย มีชื่อจริงว่า นริศ เชี่ยวน้อย เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2485 เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 9 คน ฐานะครอบครัวยากจนมาก ชาติชายได้ออกมาช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน ส่งเสียเลี้ยงน้อง ชาติชาติชกมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี การชกครั้งแรกของชาติชายชนะน็อค ได้เงินรางวัล 50 บาท

ชาติชาย เชี่ยวน้อย ได้ย้ายค่ายมาอยู่กับค่าย แหลมฟ้าผ่า ใช้ชื่อว่า ชาติชาย แหลมฟ้าผ่า ก่อนจะมาสร้างชื่อให้กับตัวเอง และเปลี่ยนชื่อมาเป็น ชาติชาย เชี่ยวน้อย และตะเวนชกทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 50 ไฟท์และได้เอาชนะแชมป์โลกผู้เอาชนะโผน กิ่งเพชร ลงได้สำเร็จ หลังจากนั้นได้ขึ้นชกชิงแชมป์โลกก่อนจะได้แชมป์โลกไปครองในปี พ.ศ.2509 ชาติชาย เชี่ยวน้อย เป็นนักมวยรูปร่างเล็ก แต่มีจิตใจที่กล้าหาญ ไม่กลัวใคร เป็นมวยในสไตล์ไฟเตอร์ เดินหน้าไม่มีหยุด ชกสนุก เดินทางไปชกทั่วโลก มีสถิติการชกมากมาย

ประวัติ ชาติชาย เชี่ยวน้อย

จนนับได้ว่าเป็นแชมป์โลกที่มีสถิติการชกมากที่สุดของไทยตราบจนปัจจุบัน จนได้รับฉายาจากแน็ต แฟลชเชอร์ บรรณาธิการนิตยสารเดอะริง ว่า “มาร์เซียโน่น้อยแห่งเอเชีย” (มาจาก ร็อคกี้ มาร์เซียโน่ แชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทผิวขาว ชาวอเมริกันร่วมสมัย) ที่ขากางเกงของชาติชายเมื่อขึ้นชก จะปักอักษรคำว่า “BOY” ไว้เสมอ โดยเป็นชื่อเล่นของลูกชายคนแรกคือ “จรัลโรจน์ เชี่ยวน้อย” รวมถึงคำว่า “BLE” ด้วย ซึ่งเป็นชื่อเล่นของลูกชายคนที่สอง คือ “สัญชัย เชี่ยวน้อย” แต่กางเกงแบบหลังนี้ไม่ค่อยเป็นที่คุ้นเคยเหมือนแบบแรก

หลังแขวนนวม ชาติชาย มีชีวิตความเป็นอยู่สุขสบายตามอัตภาพ ชาติชายมีภรรยา คือ นางสิรินทร (ชื่อเล่น: อู๊ด) ที่สมรสอยู่กินกันก่อนที่ชาติชายจะได้แชมป์โลก ทั้งคู่มีลูกและหลานด้วยกันหลายคน มีฐานะมั่นคงจากหยาดเหยื่อแรงกายเมื่อครั้งสมัยรุ่งโรจน์ มีที่ดินหลายไร่และบ้านหลายหลัง ทั้งที่จังหวัดปทุมธานี, นครนายก และเชียงใหม่ ที่เจ้าตัวซื้อไว้สมัยที่ยังเป็นแชมป์โลก ปัจจุบัน ชาติชายได้ล้มป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จากโรคพาร์กินสัน

 

# ประวัตินักมวย ขวัญพิชิต 13 เหรียญ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *